Làng cổ Phước Lộc Thọ

Quảng Ngãi đón nhận trống đồng Đông Sơn

Chiều ngày 28/7/2008, Sở Văn hoá,Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã tổ chức lễ đón nhận trống đồng Đông Sơn và một số hiện vật liên quan đến cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng do Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam (thuộc Hiệp hội UNESCO Việt Nam) và một số cá nhân trao tặng.

Dự lễ có ông Đoàn Anh Tuấn- Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội UNESCO Việt Nam- Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam và các thành viên Hiệp hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội viên Câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu, sưu tầm cổ vật các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Tây, Nam Định, Thanh Hoá, An Giang, Kiên Giang,...  

Nhân kỷ niệm 63 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2008) và khánh thành Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong cả nước hiến tặng hiện vật để trưng bày tại Khu lưu niệm. Sau khi nhận được thông tin, bằng chính tấm lòng vì Bác Phạm Văn Đồng kính yêu, vì quê hương Quảng Ngãi, hơn 20 Hội viên UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam đã sẵn sàng tự nguyện đóng góp, trao tặng cho Khu lưu niệm Bác Phạm Văn Đồng một trống đồng Đông Sơn loại Hége 1- đây là loại trống đồng lớn, hết sức quý giá tìm thấy ở Việt Nam, đã được giám định và đăng ký di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo Luật Di sản văn hoá và Nghị định 92 của Chính phủ, và một số hiện vật liên quan đến Bác Phạm Văn Đồng.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Anh Tuấn- Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội UNESCO Việt Nam- Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam nói: Quảng Ngãi là mảnh đất anh hùng, “địa linh nhân kiệt”- nơi đã sinh ra những người con ưu tú của đất nước và Bác Phạm Văn Đồng là một trong những người con ưu tú nhất. Việc đóng góp xây dựng những di sản văn hoá tại Khu lưu niệm Bác cũng là một hành động thể hiện tình cảm của chúng ta đối với Người, là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần lưu giữ và nhắc nhở các thế hệ sau về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.  

Tại buổi lễ, ông Lâm Dũ Xênh (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã trao tặng Khu lưu niệm bộ sưu tập gồm 37 đồng tiền giấy cổ liên quan đến thời kỳ bác Phạm Văn Đồng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn đã cảm ơn tất cả những tình cảm tốt đẹp mà Hội viên UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam, những người nghiên cứu, sưu tầm cổ vật trong cả nước đã dành cho Bác Phạm Văn Đồng, cho Quảng Ngãi.  

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng Giấy khen cho hơn 20 cá nhân đã đóng góp trao tặng hiện vật cổ cho Khu lưu niệm bác Phạm Văn Đồng.

Cũng nhân dịp này, Hiệp hội UNESCO Việt Nam- Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu, sưu tầm cổ vật tỉnh Quảng Ngãi và cấp Giấy chứng nhận Hội viên cho 24 Hội viên trên địa bàn tỉnh.


Tin tức khác